Thị trường bất động sản căn hộ- văn phòng thu hút nhiều nhà đầu tư

 Đậu Hồng  14/10/2017 10:27:21  1046 lượt xem

Nhận thấy được nhiều tiềm năng trong thị trường bất động sản, hiện nay thị trường căn hộ- văn phòng ( office-tel) nhận được sự thu hút và quan tâm từ nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Thị trường bất động sản căn hộ- văn phòng thu hút nhiều nhà đầu tư

Office-tel nhận được sự thu hút và quan tâm từ nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước. 

Hấp dẫn các nhà đầu tư

Cùng với sự phát triển mạnh của nền kinh tế, thị trường Office - tel, Văn phòng chia sẻ giá rẻ đã phát triển và trở thành kênh đầu tư được quan tâm hiện nay. Office - tel cũng đánh dấu bước ngoặt mới trong xu hướng phát triển hiện đại. Đây là mô hình giúp nhà đầu tư có thể vừa kinh doanh, vừa lưu trú trong một thời gian, với những dịch vụ tiện ích đi kèm.

Nói về lợi thế của Office - tel,  ông Nguyễn Văn Ngọc, Tổng Giám đốc Công ty Nhà Phát - cho biết, năm 2016 trên thị trường đã xuất hiện nhiều tổ chức thử nghiệm và vận hành thành công mô hình thuê Office - tel. Đây cũng là lý do nhiều dự án có Office - tel đã “cháy hàng”. Dự kiến trong những năm 2017 - 2020 mô hình kinh doanh này vẫn sẽ tiếp tục thu hút sự quan tâm của cộng đồng đầu tư.

Tuy nhiên, hiện các Office - tel hiện chỉ được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản trong 50 năm, trong khi quyền sở hữu căn hộ chung cư là vĩnh viễn. Điều này khiến không ít chủ đầu tư và khách hàng băn khoăn. Theo ông Ngọc, một công trình cùng được xây dựng trên khu đất có quyền sử dụng lâu dài, nhưng căn hộ tầng trên được sở hữu vĩnh viễn, còn căn hộ kết hợp với văn phòng chỉ được sở hữu có thời hạn là điểm còn rất bất cập. Mâu thuẫn này có thể dẫn đến tranh chấp nếu không được các cơ quan có thẩm quyền giải quyết sớm.

Những bất cập cần tháo gỡ

Tại hội thảo chuyên đề: “Thị trường căn hộ - văn phòng, nhu cầu phát triển và những vướng mắc pháp lý cần tháo gỡ” do Hiệp hội BĐS Việt Nam tổ chức mới đây, các chuyên gia trong lĩnh vực này đã nêu kiến nghị nhằm giúp thị trường có thể phát triển hơn nữa.

Dưới góc độ một doanh nghiệp từng triển khai dự án có mô hình Office - tel, ông Nguyễn Văn Ngọc kiến nghị Bộ Xây dựng công nhận quyền sở hữu của Office - tel như đối với căn hộ chung cư. Bởi, đây là việc làm cần thiết nhằm làm yên lòng chủ đầu tư và khách hàng trong khi chờ Bộ Xây dựng có thông tư hướng dẫn, quy định các chỉ số cụ thể đối với dự án có mô hình căn hộ loại này.

Theo ông Nguyễn Trần Nam - Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam, loại hình Office - tel, căn hộ - khách sạn ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu của cuộc sống. Song, thực tiễn thường đi trước chính sách. Cách đây hơn hai năm, trong quá trình soạn thảo Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh BĐS, Hiệp hội BĐS Việt Nam đã tổ chức nhiều hội thảo lấy ý kiến chuyên gia và doanh nghiệp, song thời điểm đó chưa xuất hiện những loại hình căn hộ này. Vì vậy, hiện luật pháp chưa có quy định về quy chuẩn, thiết kế, giao dịch, sử dụng các sản phẩm này.

Tuy nhiên, để bắt kịp xu thế của thị trường, việc công nhận các sản phẩm như Office - tel, căn hộ - khách sạn là tất yếu để tránh xảy ra tranh chấp. Do đó, cần đưa các kiến nghị liên quan đến vấn đề này vào khuôn khổ pháp lý, trên cơ sở đó có thông tư hướng dẫn nhằm tạo điều kiện cho chủ đầu tư, khách hàng trong quá trình thực hiện mua bán, vận hành, sử dụng các căn hộ loại này.

Dưới góc độ là đơn vị quản lý Nhà nước, ông Nguyễn Mạnh Khởi - Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường BĐS (Bộ Xây dựng) - cho biết, hiện Office - tel đang gặp vướng mắc về quyền sở hữu. Nếu chúng ta coi Office - tel một phần là nhà ở thì theo Luật Đất đai quyền sở hữu phải ổn định lâu dài. Nếu không coi một phần là nhà ở, có thể chỉ được cấp quyền sở hữu 50 năm.

Theo ông Khởi, một vướng mắc khác nữa đó là theo quy chuẩn xây dựng Việt Nam, căn hộ chỉ để sử dụng cho mục đích ở thì thiết kế cầu thang, điện nước... rất khác. Còn nếu xây dựng Office - tel thì quy chuẩn cho loại hình này là gì? Tới đây, Hiệp hội BĐS Việt Nam sẽ cùng tham gia với Cục Quản lý nhà và Thị trường BĐS để nghiên cứu, xây dựng một văn bản pháp lý sớm nhất, phù hợp với thực tiễn trên cơ sở xác định sự cần thiết của loại hình Office - tel, qua đó góp phần tháo gỡ khó khăn cho chủ đầu tư và khách hàng.

Không được xếp vào loại hình văn phòng cho thuê, cũng chưa được công nhận là căn hộ chung cư, song thị trường Office - tel vẫn đang tồn tại với với tốc độ ngày càng tăng nhanh. Theo các chuyên gia, cần thiết phải tháo gỡ những vướng mắc pháp lý hiện nay để thị trường này được phát triển và thu hút thêm các nhà đầu tư trong và ngoài nước trong thời gian tới...

Văn phòng chia sẻ quận 5 nơi được nhiều nhà đàu tư săn đón 

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...